Combo sách Đối Đầu Toàn Diện Mỹ - Trung; Định mệnh chiến tranh; Về Trung Quốc

Hình thức bìa: bìa mềm
Cân nặng: 1,000 (gram)
Đang có hàng
Giá bán: 436,000 đ
Giá bìa: 545,000 đ
Tiết kiệm:20%(109,000 đ)

ĐỐI ĐẦU TOÀN DIỆN MỸ - TRUNG

Để hiểu rõ hơn về chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Trung Quốc những năm qua

Đối đầu toàn diện mỹ trung

Quan hệ Mỹ - Trung diễn tiến ngày càng phức tạp, đối trọng trên mọi phương diện từ Kinh Tế - Chính trị đến Văn hóa - Xã hội. Nhiều đánh giá và dự báo được đưa ra, trong đó câu hỏi thường xuyên được đặt là liệu có xảy ra chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc hay không? Và làm thế nào để ngăn chặn một cuộc chiến mà theo nhận xét là “không bên nào muốn”?  Combo ĐỐI ĐẦU TOÀN DIỆN MỸ - TRUNG sẽ đem đến góc nhìn của những nhà quan sát, chuyên gia kinh tế, ngoại giao hàng đầu để đặt ra những lập luận trả lời cho câu hỏi trên.

 

ĐỊNH MỆNH CHIẾN TRANH

Mỹ và Trung Quốc có thể thoát bẫy Thucydides ?

_

Định mệnh chiến tranh (tên tiếng Anh: Destined for War) là cuốn sách viết về mối quan hệ Mỹ-Trung sử dụng khái niệm bẫy Thucydides để làm lăng kinh soi chiếu. Cuốn sách được viết bởi Graham Allison, một nhà khoa học và giáo sư chính trị người Mỹ tại Đại học Harvard.

 

Định mệnh chiến tranh

CUỐN SÁCH ĐỊNH MỆNH CHIẾN TRANH BÀN VỀ NỘI DUNG GÌ?

Đây không phải là một cuốn sách về Trung Quốc. Mà là một cuốn sách về tác động của một Trung Quốc đang trỗi dậy đối với Mỹ và trật tự toàn cầu. Khi một cường quốc đang trỗi dậy đe dọa thế chỗ một cường quốc đang thống trị, hệ quả có khả năng xảy ra nhất chính là chiến tranh.

Đề cập tới Chiến tranh Peloponnese từng tàn phá Hy Lạp cổ đại, sử gia Thucydides đã giải thích rằng: “Chính sự trỗi dậy của Athens và nỗi sợ hãi mà nó gây ra ở Sparta đã khiến chiến tranh trở thành điều tất yếu.” Tình trạng tương tự đã xảy ra 16 lần trong suốt 500 năm qua. Và 12 lần đã kết thúc trong bạo lực.

Trong lần thứ 17, sự trỗi dậy khôn cưỡng của Trung Quốc đang đi tới chỗ va chạm với một nước Mỹ đang giậm chân tại chỗ. Cả Tập Cận Bình và Donald Trump đều cam kết “khôi phục sự vĩ đại” cho nước mình. Nhưng nếu Trung Quốc không sẵn sàng tiết chế các tham vọng của mình, hoặc Washington không chịu chia sẻ vị thế đứng đầu ở Thái Bình Dương, một cuộc xung đột thương mại, một vụ tấn công mạng, hay một tai nạn trên biển cũng có thể khơi mào cho một cuộc chiến tranh lớn.

Trong cuốn sách này, Allison giải thích tại sao Bẫy Thucydides lại là lăng kính tốt nhất để hiểu rõ sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc. Liệu Washington và Bắc Kinh có thể chèo lái con thuyền quốc gia của họ vượt qua những bãi cạn nguy hiểm?

 

TÁC GIẢ CỦA CUỐN SÁCH ĐỊNH MỆNH CHIẾN TRANH

Graham Allison

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị tại trường Kennedy thuộc Đại học Harvard

Giáo sư Trường Lennedy thuộc Đại học Harvard

Từng làm trợ lý và cố vấn cho các Bộ trưởng Quốc phòng từ thời tổng thống Regan tới thời Tổng thống Obama

 

ĐÁNH GIÁ/NHẬN XÉT CHUYÊN GIA VỀ CUỐN SÁCH ĐỊNH MỆNH CHIẾN TRANH

Bẫy Thucydides đã xác định một thách thức chính yếu đối với trật tự thế giới: xung đột lợi ích. Tôi chỉ có thể hy vọng mối quan hệ Mỹ-Trung sẽ trở thành trường hợp thứ 5 có thể được giải quyết trong hòa bình, thay vì trở thành trường hợp thứ 13 nổ ra chiến tranh.

- Henry Kissinger, cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ.

“Trung Quốc và Mỹ sẽ tạo ra một trật tự quốc tế mới, dựa trên sự thừa nhận rằng cường quốc mới đang trỗi dậy sẽ được trao một vai trò phù hợp trong việc hình thành các quy tắc và thể chế toàn cầu… Trong thế kỷ XXI, Bẫy Thucydides sẽ nuốt chửng không chỉ Mỹ và Trung Quốc, mà cả toàn thế giới.”

 

- Nouriel Roubini, giáo sư tại Trường Kinh doanh Stern thuộc Đại học New York và Chủ tịch của Roubini Global Economics

“Cuốn sách được xây dựng từ những nghiên cứu chuyên sâu trong dự án ‘Bẫy Thucydides’ mà Graham Allison đã dày công xây dựng nên có sức thuyết phục cao, với các lập luận và dẫn chứng có tính thuyết phục. Cuốn sách có cách diễn giải mạch lạc và lôi cuốn. Việc Graham Allison để mở mà không đưa ra khuyến nghị chính sách như thường thấy trong các nghiên cứu của các học giả Mỹ, gợi mở cho mỗi người đọc những suy nghĩ và ý kiến khác nhau. Cuốn sách chắc chắn sẽ gây tiếng vang lớn trong giới học giả và công chúng. Rất nhiều học giả và chính trị gia trên thế giới đã có những đánh giá tích cực về cuốn sách. Hy vọng rằng, như Klaus Schwab, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã đánh giá ‘các bài học trong sách có thể cứu hàng triệu mạng người’.”

- Đỗ Mạnh Hoàng, Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao, Học viện Ngoại giao

 

 

VỀ TRUNG QUỐC

Góc Nhìn Sâu Sắc Về Trung Quốc

Về Trung Quốc- Góc Nhìn Sâu Sắc Về Trung Quốc

 

NỘI DUNG CUỐN SÁCH VỀ TRUNG QUỐC

Về Trung Quốc xuất bản lần đầu năm 2011, khi Mỹ và Trung Quốc có những bước tiến mới trong chiến lược và kinh tế Mỹ – Trung. Cuốn sách này là một nỗ lực, mà một phần dựa trên các cuộc đối thoại với giới lãnh đạo Trung Hoa, nhằm giải thích cách suy nghĩ của người Trung Hoa về các vấn đề hòa bình, chiến tranh và trật tự quốc tế, cũng như mối quan hệ của lối tư duy ấy với cách tiếp cận mang tính thực dụng và cụ thể kiểu Mỹ. Trọng tâm chính của cuốn sách này là sự tương tác giữa giới lãnh đạo Trung Hoa và Mỹ kể từ khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập vào năm 1949.

Từ đó, Kissinger chỉ ra những khác biệt đã khiến Trung Quốc và Mỹ ở thế đối đầu trong hai thập kỷ và tái hiện cuộc chạm trán của Trung Quốc với những cường quốc khác. Tình thế đó chỉ thay đổi khi Mỹ và Trung Quốc tái lập quan hệ hữu nghị vào năm 1972 với vai trò kiến thiết quan trọng của Kissinger.

Tuy nhiên, ngay từ năm 2011, Kissinger cũng đã dự báo về những vấn đề lớn sẽ tác động tới quan hệ Mỹ – Trung, mà bây giờ đã thành hiện thực:

  • Thâm hụt thương mại của Mỹ trong quan hệ kinh tế với Trung Quốc
  • Không tương ứng trong các mối quan tâm chiến lược toàn cầu
  • Dựa trên kinh nghiệm lịch sử, cảnh báo về cuộc đối đầu định mệnh Mỹ – Trung, cho dù Trung Quốc chủ trương “trỗi dậy hòa bình”.

“Trong Về Trung Quốc, Henry Kissinger đã viện dẫn tài liệu lịch sử và kinh nghiệm 40 năm làm việc trực tiếp với 4 thế hệ các nhà lãnh đạo Trung Quốc, để phân tích mối quan hệ giữa quá khứ xa xưa và phương hướng hiện tại của Trung Quốc. Trong quá trình ấy, nhà chính khách, người định hình cho các mối quan hệ Đông – Tây thời hiện đại, đã đưa ra lời giải thích đầy thuyết phục, vừa có hy vọng lẫn nỗi bất an, về những gì nước Mỹ sắp phải đối mặt.”  

Henry Kissinger

 

TÁC GIẢ CUỐN VỀ TRUNG QUỐC

Henry Kissinger (1923) nguyên là Cố vấn An ninh Quốc gia và Ngoại trưởng Mỹ. Ông giữ vị trí trọng yếu trong quan hệ Mỹ - Trung dưới thời Tổng thống Nixon. Ông đã đề xuất chính sách Chính trị thực dụng (Realpolitik) để tái định hình quan hệ Mỹ - Trung, Mỹ - Xô và giải quyết các vấn đề nhức nối của thế giới, tạo nên xu thể hòa hoãn giữa các cường quốc trong thập niên 1970. Đặc biệt là trong chuyến thăm Trung Quốc của Nixon năm 1972 đã có tác động sâu sắc tới cục diện thế giới lúc đó và nhiều thập kỷ sau.

Kissinger đã xuất bản 14 cuốn sách và rất nhiều bài báo phản ánh quan điểm của ông về những nơi Mỹ muốn tạo ảnh hưởng, qua đó thể hiện nhiều bài học giá trị về hoạt động ngoại giao. Về Trung Quốc là cuốn sách thứ 13 của ông.

 

ĐÁNH GIÁ CHUYÊN GIA/BÁO CHÍ CHO CUỐN VỀ TRUNG QUỐC

“Trong Về Trung Quốc, Henry Kissinger đã viện dẫn tài liệu lịch sử và kinh nghiệm 40 năm làm việc trực tiếp với 4 thế hệ các nhà lãnh đạo Trung Quốc, để phân tích mối quan hệ giữa quá khứ xa xưa và phương hướng hiện tại của Trung Quốc. Trong quá trình ấy, nhà chính khách, người định hình cho các mối quan hệ Đông – Tây thời hiện đại, đã đưa ra lời giải thích đầy thuyết phục, vừa có hy vọng lẫn nỗi bất an, về những gì nước Mỹ sắp phải đối mặt.”

– The Chicago Sun-Times

“Không ai có được tầm ảnh hưởng lớn lao trong việc định hướng chính sách đối ngoại hơn 50 năm qua như Henry Kissinger.”

– The Financial Times

NHỮNG CUỐN SÁCH KHÔNG THỂ BỎ LỠ, NGHIÊN CỨU VỀ MỐI QUAN HỆ ĐỐI NGHỊCH GIỮA TRUNG QUỐC VÀ HOA KỲ

ĐẶT SÁCH NGAY VÀ NHẬN VỀ NHỮNG ƯU ĐÃI TIẾT KIỆM NHẤT

Xem Thêm Nội Dung