Thần nông bản thảo kinh - Đào Ẩn Tích (tái bản, b390)

Tác giả:
Dịch giả: Chu Tước Nhi
Nhà xuất bản: Hồng Đức
Nhà phát hành: Minh Lâm
Hình thức bìa: bìa cứng
Số trang: 500
Kích thước 19x27
Cân nặng: 1,500 (gram)
Hết hàng
Giá bìa: 390,000 đ

Là bộ khảo cứu cây thuốc cổ nhất của Trung Quốc. Sách còn có tên là: Chính loại bản thảo. Tương truyền vào thời tiền tấu sách do Thần Nông soạn ra, nguyên bản thất truyền, mà nội dung của sách được truyền từ đời này qua đời khác vẫn được bảo lưu. Sách có 3 quyển, ghi chép 365 loài cây thuốc có tác dụng chữa bệnh từ thời cổ truyền lại, và phân chia thành 3 hạng phẩm chất: Loại không độc gọi là thương phẩm, tức là quân; loại có ít độc hại gọi là trung phẩm, tức là thần; loại có độc tính cao gọi là hạ phẩm tức là tá sử; đối với mỗi loại cây thuốc tác giả giới thiệu khá tường tận về nơi trồng, tính chất, cách chế biến và chữa trị bệnh tật. Là cơ sở để phát triển ngành bản thảo học của Trung Quốc, là tư liệu văn hiến trọng yếu về mặt dược vật học Trung Quốc. Sách Thần Nông Bản Thảo Kinh văn còn lưu truyền đến nay là bản do Lô Phục thời Minh, Tôn Tinh Diễn, Nhàn Quán Quang thời Thanh và Sâm Lập Chi người Nhật Bản thu thập lại.

Trong lịch sử y học, cùng với sự phát triển của Đông y, Bản thảo học cũng song hành tồn tại, trong đó Thần Nông bản thảo kinh xuất hiện từ thời Hán, được xem là tác phẩm Dược học sớm nhất còn được bảo tồn ở Trung Quốc hiện nay.

Theo truyền thuyết, vua Thần Nông một ngày nếm 100 loại cây cỏ để tìm thuốc chữa bệnh, có khi ngộ độc đến 70 lần. Từ đó soạn ra sách Thần Nông bản thảo kinh. Bộ sách có ghi chép tất cả 365 vị thuốc, được xem là bộ sách cổ nhất của Đông y.

Cuốn sách Thần nông bản thảo kinh có bố cục như sau:

Quyển một. Tự lệ

Quyển hai. Thượng phẩm: tổng cộng 120 loại thuốc quý, có thể gọi là thảo dược không độc, chủ yếu nuôi dưỡng cơ thể, tăng cường sức khỏe...

Quyển ba. Trung phẩm: gồm 120 vị thuốc có thể làm thần dược, dược phẩm không độc hoặc có độc. Chủ về bổ dưỡng, trong đó có vị có thể bổ hư, bồi bổ cơ thể như long nhãn, đương quy, bách hợp...; có vị có thể trừ tà kháng bệnh như hoàng liên, hoàng cầm, ma hoàng, bạch chỉ...

Quyển bốn. Hạ phẩm: có tất cả 125 loại tá sứ dược, đa số có độc, không thể dùng lâu dài. Các bệnh chủ trị phần nhiều là hàn nhiệt tích tụ.

Các bạn tìm đọc


 

Xem Thêm Nội Dung