Ươm mầm nhận thức - bảy kỹ năng sống cốt lõi mà mọi trẻ em đều cần

Ươm mầm nhận thức - bảy kỹ năng sống cốt lõi mà mọi trẻ em đều cần

Tác giả:
Nhà xuất bản: Thời Đại
Nhà phát hành: Dân Trí
Hình thức bìa: Bìa mềm
Số trang: 446
Kích thước 16x24
Cân nặng: 500 (gram)
Hết hàng
Giá bìa: 180,000 đ

Có hàng trăm cuốn sách đưa ra lời khuyên cho cha mẹ, từ việc dạy trẻ cách đi vệ sinh, tuân thủ kỷ luật cho đến dinh dưỡng. Dù có quá nhiều thông tin được cung cấp, song lại có rất ít những lời khuyên dựa trên các nghiên cứu khoa học cho các bậc phụ huynh về việc làm sao nuôi dạy con trở thành những em bé ngoan và phát triển toàn diện các tiềm năng của trẻ, giúp trẻ học được cách đảm đương các thử thách của cuộc sống, giao tiếp tốt với mọi người và giữ được niềm say mê học tập. Đó là những “kỹ năng cần thiết” mà Ellen Galinsky đã dành tâm huyết theo đuổi suốt trong sự nghiệp của bà, thông qua những nghiên cứu của riêng bà và qua nhiều thập kỷ trò chuyện với hơn một trăm nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực khoa học thần kinh và sự phát triển của trẻ. Tin tốt là có những điều đơn giản hằng ngày mà qua đó bậc cha mẹ nào cũng có thể giúp trẻ xây dựng những kỹ năng này ngay hôm nay và trong tương lai. Chúng không hề tốn kém, và không bao giờ là quá muộn để bắt đầu.

Trong cuốn sách Ươm mầm nhận thức, Ellen Galinsky đã tập hợp các nghiên cứu này thành bảy lĩnh vực chính cần thiết cho trẻ nhất: (1) Tập trung và tự chủ; (2) Nắm bắt quan điểm; (3) Giao tiếp; (4) Tạo liên kết; (5) Suy nghĩ thấu đáo; (6) Đảm đương thử thách; (7) Tự định hướng, say mê trong học tập.

Trong từng kỹ năng, Galinsky chỉ ra những điều được minh chứng bởi các nghiên cứu khoa học và bà cung cấp nhiều việc cụ thể mà cha mẹ có thể làm – bắt đầu ngay từ hôm nay – để trau dồi các kỹ năng cho trẻ. Đó là những kỹ năng giúp trẻ có khả năng tập trung vào mục tiêu vì thế chúng có thể học hỏi dễ dàng hơn và kết nối với những gì chúng vừa học được. Đây là những kỹ năng chuẩn bị cho trẻ sẵn sàng đương đầu với những áp lực của cuộc sống hiện đại, các kỹ năng mà trẻ sẽ tiếp cận bây giờ và trong những năm tới.

Ươm mầm nhận thức thực sự là cuốn sách mang tính đột phá, chỉ dẫn cho phụ huynh cách làm sao để cung cấp cho trẻ những công cụ quan trọng nhất mà chúng cần. Sách đã nhận được sự hoan nghênh của những tên tuổi uy tín như Tiến sĩ y khoa T.Berry Brazelton, Tiến sĩ y khoa David  A. Humburtg, chuyên gia viết sách Adele Faber, và nhà báo Judy Woodruff, Ươm mầm nhận thức được cho là sẽ trở thành cuốn sách kinh điển trong lĩnh vực nuôi dạy con cái.

7 kỹ năng sống cốt lõi mà mọi trẻ em đều cần là gì?

  1. Tập trung tự chủ

Trẻ cần kỹ năng này để đạt được những mục tiêu của chúng, đặc biệt là trong một thế giới đầy rẫy những tác nhân gây xao lãng và dễ bị chìm ngập trong biển thông tin. Kỹ năng này bao gồm sự tập trung, khả năng ghi nhớ các quy tắc, nhận thức linh hoạt và học cách tự kiểm soát bản thân.

  1. Nắm bắt quan điểm

Nắm bắt quan điểm không đơn thuần chỉ là việc bày tỏ sự thấu cảm, nó còn bao hàm khả năng hiểu những người khác suy nghĩ và cảm nhận thế nào, và hình thành nền tảng sự hiểu biết của trẻ về những mong muốn của cha mẹ, thầy cô giáo và bạn bè của trẻ. Những trẻ có thể nắm bắt quan điểm của người khác cũng có xu hướng ít tham gia vào các xung đột.

  1. Giao tiếp

Giao tiếp không chỉ là hiểu về ngôn ngữ, nói, đọc và viết – nó còn là một kỹ năng quyết định điều bản thân muốn giao tiếp và nhận ra sự giao tiếp của chúng ta sẽ được người khác hiểu như thế nào. Hiện tại giáo viên và những người sử dụng lao động cảm thấy đây là kỹ năng bị thiếu nhất.

  1. Tạo liên kết

Tạo liên kết là yếu tố quan trọng của khả năng học tập – sự nhận thức được sự giống và khác nhau đồng thời phân loại những sự việc này theo phạm trù khác nhau. Việc tạo ra những liên kết khác thường là cốt lõi của sự sáng tạo. Trong một thế giới mà con người có thể “google” để tìm kiếm mọi thông tin, thì những ai có thể nhận ra sự kết nối sẽ không chỉ dừng lại ở việc hiểu thông tin mà còn có thể sử dụng tốt các thông tin đó.

  1. Suy nghĩ thấu đáo

Suy nghĩ thấu đáo là sự tìm kiếm những hiểu biết hợp lý và đáng tin cậy để tác động đến niềm tin, quyết định và hành động.

  1. Đảm đương thử thách

Cuộc sống đầy những áp lực và thử thách. Những đứa trẻ sẵn sàng lãnh lấy các thử thách (thay vì né tránh hoặc đơn giản là phải đương đầu với chúng) sẽ thành công hơn ở trường học và trong đời sống.

Tự định hướng, say mê trong học tập

Chính thông qua học tập chúng ta có thể khám phá ra tiềm năng của chính mình. Bởi thế giới luôn thay đổi nên chúng ta cũng vậy, chừng nào còn tồn tại thì chúng ta tiếp tục học tập.

***

Lời khen tặng dành cho Ươm mầm nhận thức

“Đây là cuốn sách phải đọc đối với những người quan tâm đến vận mệnh nước Mỹ trong thế kỷ 21.” — Judy Woodruff, Phóng viên cấp cao của bản tin Pbs Newshour.

“Một kho tàng kiến thức quý báu! Nghiên cứu rộng rãi của Ellen Galinsky đã đưa ra những sự hiểu biết khoa học quan trọng về việc học tập trong những năm tháng đầu đời của trẻ.”—Adele Faber, Đồng tác giả cuốn Nói sao cho trẻ chịu nghe & nghe sao cho trẻ chịu nói.

 “Cuốn sách Ươm mầm nhận thức là thành phần trung tâm của một sáng kiến mang tính sáng tạo và đa dạng, làm sáng tỏ những con đường dẫn đến việc học tập suốt đời có liên quan đến những khám phá về sự phát triển của bộ não và việc học tập được xây dựng như thế nào trên cấu trúc và chức năng của não. Đây là một đóng góp có giá trị dựa trên nghiên cứu đáng tin cậy, mang lại những lợi ích thiết thực.” —David A. Hamburg, Tiến sĩ Y khoa của Đại học Y Weill Cornell và Chủ tịch danh dự của Tập đoàn Carnegie tại New York

 “Một cuốn sách có một không hai đề cập tới điều gì là tốt nhất cho trẻ em trong thế giới ngày nay, và nguyên nhân tại sao. Ươm mầm nhận thức giúp bạn thu thập được ngay tại gian bếp nhà mình những “nguyên liệu” để nuôi dạy nên những đứa trẻ thông minh, hạnh phúc và được trang bị đầy đủ để thành công.” —Roberta Michnick Golinkoff, Giáo sư giáo dục học, tâm lý học, khoa học ngôn ngữ và nhận thức tại Đại học Delaware

 “Tương lai của xã hội chúng ta phụ thuộc vào cách chúng ta đối xử với con em mình như thế nào. Và cuốn sách xuất sắc này – được minh họa một cách phong phú bằng những ví dụ lấy từ những thí nghiệm khoa học mới nhất – cung cấp được một sự mô tả hấp dẫn và giàu tính thông tin về những thách thức trong quá trình phát triển mà trẻ em phải đối mặt. Cuốn sách có một giá trị to lớn đối với những bậc cha mẹ, các nhà giáo dục và hoạch định chính sách cũng như những sinh viên nghiên cứu nghiêm túc về sự phát triển của trẻ em.” — Philip David Zelazo, Giáo sư Viện Phát triển trẻ em, Đại học Minnesota

 “Cuốn sách này là liều thuốc giải độc dành cho các ông bố bà mẹ đầy lo toan bận rộn, những người không có đủ thời gian. Sách chỉ ra đâu là nơi mà họ cần đặt sự nỗ lực và tập trung của mình để đảm bảo rằng con cái họ được chuẩn bị để phát triển tốt ở hiện tại và tương lai.” — Cali Williams Yost, Giám đốc điều hành của Tổ chức Sự hòa hợp Công Việc + Cuộc sống (Work+Life Fit, Inc.)

 “Ươm mầm nhận thức cho thấy tại sao việc học hỏi và phát triển ở giai đoạn đầu đời đang đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Một cuốn sách quan trọng, có sức thuyết phục cao và có cách tiếp cận vấn đề đặc sắc khác thường.” — Michael Levine, Giám đốc điều hành Trung tâm Joan Ganz Cooney

 Giới thiệu về tác giả 

Ellen Galinsky là chủ tịch và đồng sáng lập Học viện Gia đình và Việc làm (Families and Work Institute), giúp hình thành chuyên ngành đời sống gia đình và việc làm tại trường Bank Street College of Education – nơi bà giảng dạy 25 năm qua. Tại học viện, bà tiếp tục phụ trách những nghiên cứu sâu về sự thay đổi của lực lượng lao động và sự thay đổi của gia đình. Hơn bốn mươi cuốn sách và các báo cáo của bà bao gồm: Ask the children: the breakthrough study that reveals how to suceeed at work and parenting (Hãy hỏi trẻ: Một nghiên cứu mang tính đột phá, chỉ ra cách làm thế nào để thành công trong công việc và trong việc làm cha làm mẹ) và tác phẩm kinh điển The six stages of parenthood (Sáu giai đoạn trong quãng đời làm cha mẹ). Bà đã nhận được nhiều bằng danh dự và các giải thưởng, trong đó có Distinguished Achievement Award từ trường Vassar College. Bà từng được bầu làm chủ tịch Hiệp hội giáo dục mầm non Quốc gia của Hoa Kỳ và là thành viên của Học viện nguồn nhân lực quốc gia năm 2005. Bà có bằng Thạc sĩ Khoa học về giáo dục và phát triển trẻ em của Bank Street College of Education và bằng Cử nhân Văn chương chuyên ngành về nghiên cứu trẻ em của Vassar College. Là một diễn giả nổi tiếng, bà dẫn chương trình tại Hội  nghị Nhà Trắng về công tác Chăm sóc trẻ em 1997 và chăm sóc Thanh thiếu niên năm 2000. Bà xuất hiện thường xuyên trên các phương tiện truyền thông như Good morning America, Good News Tonight và Oprah Winfrey Show.

Xem Thêm Nội Dung