Tác giả J.K.Rowling


K.Rowling

J. K. Rowling sinh ngày 31 tháng 7 năm 1965 là nữ tác giả người Anh nổi tiếng với tác phẩm Harry Potter được hàng triệu độc giả già trẻ trên thế giới yêu thích.

Rowling là con của Peter James Rowling, một kĩ sư máy bay của hãng Rolls-Royce, và Anne Rowling, một nhà khoa học kĩ thuật. Rowling từng nói rằng khoảng thời gian thời thiếu niên của cô không được vui. Cuộc sống của mẹ cô phức tạp hơn bởi bệnh tình và sự căng thẳng trong hôn nhân với ba cô. Rowling sau này có nói rằng nhân vật Hermione Granger được dựa trên chính bản thân cô khi cô 11 tuổi.

Lần đầu nghĩ ra nhân vật Harry Potter trên chuyến tàu hỏa đi từ Manchester đến London (Anh) năm 1997, bà đã viết những phác thảo đầu tiên khi ngồi chờ chuyến tàu bị hoãn bằng những cây viết chì cuối cùng, dù những chi tiết này bị thay đổi hoàn toàn sau đó. Chính trong những ngày điêu đứng, bà đến một quán café để tiết kiệm tiền lò sưởi, và lặng lẽ viết Harry Potter.

Mẹ của Rowling, Anne, chết sau 10 năm chống trọi với bệnh Đa xơ cứng. Rowling đang viết Harry Potter trong thời gian này và chưa từng nói với mẹ cô về nó. Cái chết của mẹ đã gây ảnh hưởng tới tác phẩm của Rowling và cô ấy đã giới thiệu nhiều hơn về những chi tiết sự mất mát của Harry trong quyển sách đầu tiên, bởi cô biết cảm giác đó như thế nào.

Rowling đã gửi bản thảo "Harry Potter và Hòn đá phù thủy" cho vô số nhà xuất bản mà không nhận được hồi âm nào. Cho đến khi bản thảo đến tay Nigel Newton, giám đốc NXB Boomsbury thì số phận đã hoàn toàn mỉm cười với Rowling. 

Nhờ vào sự thành công của bộ truyện, J. K. Rowling đã trở thành nhà văn giàu nhất trong lịch sử văn học với tổng tài sản khoảng 1 tỷ USD.