Nghệ Thuật Nấu Ăn Vui Khỏe Theo Phương Pháp Thực Dưỡng Ohsawa Macrobiotics

Nhà xuất bản: Thời Đại
Nhà phát hành: Nhà Ohsawa
Hình thức bìa: mềm
Số trang: 231
Kích thước 13x19
Cân nặng: 250 (gram)
Hết hàng
Giá bìa: 50,000 đ

"Ông Ohsawa đã hiến đời mình cho việc giúp đỡ người ta và hướng dẫn họ đi theo con đường dẫn đến tự ngộ, sức khỏe và hạnh phúc. Ông cũng hỗ trợ và khuyến khích tôi giúp cho người khác. Khi ông qua đời vào năm 1966, tôi nguyện đem hết đời mình phát huy sự nghiệp của ông. Cũng như ông đã truyền PHƯƠNG PHÁP THỰC DƯỠNG cho tôi hơn ba mươi lăm năm trước, bây giờ tôi truyền lại cho các bạn và hy vọng các bạn khám phá được ý nghĩa đích thực của món ăn thức uống mà các bạn nấu dọn ra bàn". Lima Ohsawa

"Tôi có duyên gặp được Lima Ohsawa Phu Nhân lần đầu vào tháng 5 năm 1965 khi Bà cùng Ohsawa Tiên Sinh qua thăm nhóm Gạo Lứt Việt Nam theo lời mời của chồng tôi là ông Ngô Thành Nhân. Chính trong những ngày không bao giờ quên đó, chúng tôi được Lima Ohsawa Phu Nhân trực tiếp truyền dạy NGHỆ THUẬT NẤU ĂN THỰC DƯỠNG.

Có thể nói nhờ Lima Ohsawa Phu Nhân, tôi biết rõ những nguyên lý Nấu ăn Thực Dưỡng; nhưng phải trải qua biết bao năm tháng lăn lôn thực hành, tôi mới thật sự thấu hiểu những nguyên lý đó để có thể làm ra những món ăn thức uống 'đạt tiêu chuẩn' được các bạn gần xa tín nhiệm." Diệu Hạnh

****

 

Tại nước ta, trong những năm gần đây, càng ngày càng có nhiều người - cá trong giới y học, báo, đài - nói đến PHƯƠNG PHÁP THỰC DƯỠNG do Giáo sư OHSAWA đề xướng. Phương pháp nầy - ăn gạo lức muối mè với thực phẩm thiên nhiên và sinh hoạt đúng đắn - đã đem lại những kết quả đáng ngạc nhiên trong việc giữ gìn sức khỏe và trị bệnh. Hiện nay, Phương Pháp Thực Dưỡng MACROBIOTICS đã phổ biến toàn cầu và được Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO nhìn nhận.


Theo Phương Pháp Thực Dưỡng, không những phải biết ăn uống thế nào cho đúng đắn hợp lý, mà thái độ tinh thần của người làm bếp cũng kỹ thuật nấu ăn cũng rất quan trọng. Trên quan điểm đó, để đáp ứng yêu cầu của những người áp dụng Thực  Dưỡng, Nhà Ohsawa tham khảo hiểu biết của nhiều người, đặc biệt là của Bà Diệu Hạnh với kinh nghiệm hơn 40 năm cùng chồng là Ông Ngô Thành Nhân nghiên cứu và thực hành, để soạn ra tập sách nầy. Tôi từng có dịp thưởng thức những bữa ăn do Bà Diệu Hạnh và Nhà Ohsawa sửa soạn; phải nói  rằng đó là những bừa ăn hấp dẫn, ngon lành và sau khi ăn cảm thấy người khỏe khoắn.

Ngoài phần lý thuyết về NGHỆ THUẬT NẤU ĂN dựa trên phép biện chứng Âm Dương và nguyên lý Vũ Trụ Thống Nhất của Á Đông, các món ăn thức uống trong sách dù hình thức đơn giản hay phức tạp đều dễ thực hiên với nguyên liệu và phương tiện dễ tìm.

Theo tôi, đây là tập sách nên có trong gia đình, các trung tâm y tế, bệnh viện, viện điều dưỡng, các nhà nuôi dạy trẻ, các nhà ăn tập thể, các câu lạc bộ y học và dưỡng sinh.

Bác sĩ NGUYỄN VĂN KHUÊ
Nguyên Trưởng Trung tâm Y Tế-Giáo dục
TP.HCM.
 

Lời giới thiệu

Lời dẫn nhập

Mục lục các món

Lời ngỏ của bà Diệu Hạnh

Lời dạy của bà Lima Oshawa

Chú thích

  1. 1. Hạt cốc và đậu
  2. 2. Rau củ và rong biển
  3. 3. Gia vị và nước thấm
  4. 4. Thịt cá
  5. 5. Các món tráng miệng và ăn chơi
  6. 6. Tết nhất
  7. 7. Thức uống

Tham khảo

 


1. HẠT CỐC VÀ ĐẬU
GẠO LỨT

(1) Com lút nấu nồi thường
(2) Com lứt nấu nồi áp suất, nồi điện
(3) Com lứt vắt (gói)
(4) Cơm lứt vắt phoi khô
(5) Cơm lứt nắm
(6) Cơm thiu làm bánh
(7) Cơm lứt hạt kề hoặc bắp
(8) Cơm lứt đậu đỏ
(9) Com lứt hạt sen
(10) Com lứt chiền
(11) Cơm lứt chiền rau củ
(12) Cơm lứt trộn rau xào
(13) Cháo gạo lứt
(14) Cháo gạo lứt đậu
(15) Cháo vàng
(16) Cháo gạo lứt rau củ
(17) Gạo lút rang
(18) Cơm gạo lứt rang
(19) Cháo tán (cháo nghiền, kem gạo đặc biệt) 

NẾP LỨT
(20) Xôi (cơm nếp) lút
(21) Xòi lứt đậu
(22) Xôi ngũ sắc (vàng, đỏ, tím, xanh, đen)
(23) Bánh dày trắng
(24) Bánh dày màu
(25) Bánh dày nhân mặn hoặc ngọt
(26) Bánh tráng (bánh đa) nếp lứt

BẮP (NGÔ)
(27) Bắp luộc
(28) Bắp nướng
(29) Bắp hầm rong biển
(30) Xúp bắp
(31) Chả bắp
(32) Cháo bắp, bánh đúc bắp


(33) Cơm kề bí đỏ
(34) Bánh mì kê
(35) Bánh tráng lứt kẹp kê (bánh đa kê)
(36) Cháo kê, chè kề
(37) Cháo kê đậu đỏ
(38) Bánh kê nướng  

BỘT CÓC VÀ CÁC MÓN LÀM BẰNG BỘT  
(39) Bột gạo lứt rang (bột gạo thực dưững)
(40) Bột gạo lứt (hoặc nếp lứt) sống
40a. Bột nước
40b. Bột khô  
(41) Bánh bèo gạo lứt  
(42) Bánh đúc gạo lứt, bột chiên
(43) Bánh nậm (bánh lá) gạo lứt
(44) Bánh gói (bánh giò) gạo lứt
(45) Bánh căn (bánh khọt) gạo lứt 80
(46) Bánh xèo (bánh khoái) gạo lứt
(47) Bánh cóng (bánh cống) gạo lứt
(48) Bánh ướt gạo lứt
(49) Bánh cuốn gạo lứt
(50) Hủ tíu lứt sợi khô (phờ lứt, sợi khô)
(51) Bánh tráng (bánh đa) gạo lứt
(52) Bánh tráng (bánh đa) gạo lứt miso
(53) Bánh tráng đập dập
(54) Mì Quảng
(55) Phở lứt nước
(56) Hủ tíu lứt nước
(57) Hủ tíu lứt xào mềm
(58) Hủ tíu lứt xào giòn
(59) Bánh canh gạo lứt
(60) Bánh mì Ohsavva
(61) Bánh mì lứt không men
(62) Bánh mì lứt có men
(63) Bánh khô khảo
(64) Bánh ít nếp lứt

MÌ CĂN
(65) Mì căn giả thịt gà bóp muối tiêu
(66) Mì căn kho
(67) Mì căn giả thịt sườn
(68) Xúp mì căn bí đỏ

ĐẬU HẠT
(69) Đậu nấu
(70) Phô mai đậu
(71) Xúp đậu
(72) Canh đậu
(73) Đậu trộn 
(74) Chả đậu
(75) Đậu bí đỏ

ĐẬU PHỤ (ĐẬU KHUÔN)
(76) Làm đậu phụ
(77) Bột bã đậu
(78) Bã đậu phụ xào rau củ
(79) Đậu phụ nướng
(80) Đậu phụ chiên áp chảo
(81) Đậu phụ chiên sâu
(82) Canh hẹ đậu phụ
(83) Đậu phụ kho
(84) Đậu phụ xào khô

PHÙ CHÚC (TÀU HỦ KY)
(85) Làm phù chúc
(86) Phù chúc ướt
(87) Hoành thánh phù chúc chiên
(88) Chả giò phù chúc (hấp hoặc chiên)

II. RAU CỦ VÀ RONG BIỂN

RAU CỦ
(89) Rau củ luộc
(90) Rau củ hấp
(91) Bí đỏ (bí ngô) xào
(92) Bí đỏ um
(93) Xúp bí đỏ
(94) Bí đỏ hấp nguyên quả
(95) Bí đỏ càrốt kho miso
(96) Xúp càrốt
(97) Món nichukê
(98) Món umpên
(99) Rau diếp quắn (cải xoăn) xào
(100) Cải son (xà lách xon) xào
(101) Cải son nấu canh
(102) Cần tâv xào hẹ (hoặc hành, tỏi)
(103) Cải bẹ xanh (cải cay) hấp
(104) Cải bẹ xanh hoặc cải bẹ trắng xào
(105) Củ cải trắng (hoặc càrốt, củ sen) phơi khô
(106) Củ cải trắng kho
(107) Canh củ cải trắng
(108) Củ cải cuốn
(109) Bắp cải (cải nồi, bắp sú) cuốn
(110) Bắp cải trộn mè
(111) Cải bắc thảo cuốn
(112) Xúp cải hoa (bòng cải, súp lơ)
(113) Cải hoa (bông cải) xanh um
(114) Củ sen xào
(115) Củ sen um ]
(116) Củ sen hầm đậu
(117) Củ sen nhồi đậu, nếp
(118 )Hạt sen Ohsawa
(119) Củ sắn dây luộc
(120) Bột sắn dây nấu chín
(121) Bầu hoặc bí đao kho
(122) Bầu hoặc bí đao nấu canh
(123) Kem bầu hoặc bí đao
(124) Mưóp đắng (khổ qua) kho
(125) Mướp đắng nhồi
(126) Mướp ngọt xào bông bí
(127) Đậu (cô) ve xào ưót
(128) Đậu bắp nướng
(129) Su hào nấu xúp
(130) Su hào nhồi
(131) Rau muống xào
(132) Mít non luộc
(133) Mít kho
(134) Xa kê xào
(135) Cà nướng
(136) Cà chiên
(137) Cà um
(138) Rau hoang xào nấu
(139) Lá Bồ còng anh xào khô
(140) Rễ Bồ công anh xào khô
(141) Rễ Ngưu bàng xào khô
(142) Khoai mài chiên
(143) Khoai mài đổ chả
(144) Khoai mỡ (trắng hoặc tím) chiên cục
(145) Khoai lang hoặc môn nướng
(146) Khoai lang hoặc mồn um
(147) Khoai môn nấu xúp

RONG BIỂN (HẢI THẢO)
(148) Nước canh rong dải
(149) Rong dải hầm tương
(150) Rong dải chiên giòn
(151) Rau câu (chân vịt, chỉ, tóc) xào
(152) Xúp rau câu
(153) Rong mơ xào
(154) Mứt biển rang dầu
(155) Mứt biến kho tương
(156) Mứt biển nấu canh cải (tần ồ, bẹ xanh)
(157) Mứt biển nấu canh đậu bắp
(158) Mứt biển cuốn cơm

GÓI, TRỘN, NỘM
(159) Gỏi rau câu (chỉ, rễ tre, tóc, chân vịt)
(160) Gỏi mưóp đắng (gỏi khổ qua), gỏi dưa leo
(161) Gỏi cải son, rau càng cua trộn, xà lách (rau diếp) trộn 
(162) Nộm cải
(163) Đậu (cô) ve trộn
(164) Mít trộn
(165) Rau củ trộn
(166) Hủ tíu trộn rau củ luộc
(167) Hủ tíu trộn rau củ xào

VÀI MẪU NƯỚC CANH NAU VỚI CÁC PHẦN ĐỊNH BỎ ĐI
(168) Nước canh rau củ
(169) Nước canh cá (hoặc tôm)
(170) Nước canh gà

XÚP TƯƠNG ĐẶC MISO
(171) Canh miso bí đỏ
(172) Xúp miso rau củ
(173) Xúp miso đậu hạt
(174) Xúp miso rau câu bí đỏ
(175) Xúp miso bột viên
(176) Xúp miso đặc
(177) Xúp miso bột đậu

CÁC MÓN CHIÊN BỘT (PHÍT)
(178) Bí đỏ hoặc khoai lang, củ môn chiên bột
(179) Khoai mỡ hoặc củ mài, khoai chói, củ nưa chiên bột 
(180) Rau củ chiên bột
(181) Hoa lá chiên bột

RAU CỦ DẦM NÉN
RAU CỦ MUỐI
(182) Rau củ muối nhanh
(183) Bắp cải (cải nồi, bắp sú) muối
(184) Cải bắc thảo muối
(185) Cải Bà An
(186) Dưa muối
(187) Củ cải muối Thái Nguyền
(188)  Rau củ dầm cám nhanh
Dầm cám khô
Dầm cám ướt
(189) Rau củ dầm cám lâu
(190) Rau củ dầm miso

III. GIA VỊ VÀ NƯỚC THẤM
(191) Muồi mè (muối vừng)
(192) Tương ta (tương hạt lòng)
(193) Tương đặc miso
(194) Miso nướng
(195) Miso chiên  
(196) Tương xào tekka khô
(197) Tương xào tekka ướt
(198) Miso mè
(199) Nước chấm tương ta hoặc tương nước tamari
(200) Xốt miso ngọt
(201) Xốt tương mè  
(202) Xốt bí đỏ bơ mờ
(203) Xốt miso poaro
(204) Xốt sắn dây tương nước
(205) Xốt sắn dây miso
(206) Xốt sắn dây chua ngọt
(207) Xốt rau xanh
(208) Xốt đậu phụ
(209) Xốt béchamel
(210) Xốt lyonnaise
(211) Xốt cà chua
(212) Đậu đen kho tương
(213) Chao miso
(214) Càrốt giả tôm chấy

IV. THỊT CÁ
(215) Cá kho khô
(216) Cá kho nước
(217) Cá hấp
(218) Cá chiên bột nhão
(219) Cá lăn bột chiên
(220) Chả cá nướng
(221) Cá viền (luộc, hấp, chiên)
(222) Gỏi cá
(223) Cá dầm miso
(224) Đậu phụ cuốn cá
(225) Lươn um
(226) Lươn chiên giòn
(227) Mực luộc
(228) Mực xào hành
(229) Gỏi mực khô
(230) Tép (con ruốc) khô rang
(231) Tép xào bông cải
(232) Tôm kho rim
(233)  Xúp tôm
(234) Cá hoặc tôm chà bông
(235) Cá, tôm hấp trứng
(236) Chả tôm (hoặc cua) trứng
(237) Trứng dầm miso
(238) Cua xào xốt
(239) Cua rang muối
(240) Canh nghêu hoặc hến và đậu pơtiboa
(241) Cháo sò huyết
(242) Canh gà
(243) Cải bắc thảo nhồi gà
(244) Cháo vịt nhồi nếp

V. CÁC MÓN TRẢNG MIỆNG VẢ ĂN CHƠI
(245) Bánh qui gạo lứt
(246) Bánh tai heo
(247) Bánh in nếp lứt
(248) Bánh mè
(249) Bánh bắp phồng
(250) Bánh bò hấp
(251) Bánh nướng nhân bí, đậu
(252) Đậu phụng da bí
(253) Khoai luộc phơi khô
(254) Khoai chà
(255) Bánh tráng (bánh đa) khoai
(256) Bánh su khoai
(257) Trái cây dầm tương
(258) Mít nấu
(259) Chuối bọc xôi nướng
(260) Hạt bí rang
(261) Chuối chiên bột
(262) Ổi (hoặc táo tây) nấu
(263) Ra câu nấu xu xoa
(264) Xu xoa bí đậu
(265) Xu xoa trái cây
(266) Chè mè đen (chí ma phu)
(267) Chè môn

VI. TẾT NHẤT
(268) Cơm lứt in khuôn
(269) Đậu phụ nhồi
(270) Chả giò (ram cuốn)
(271) Dưa món
(272) Hành tây làm hoa
(273) Hành nhồi
(274) Cà chua nhồi
(275) Xúp Tết Nhật Bản (New Year Ozoni)

LẨU
(276) Lẩu sống
(277) Lẩu chín 

BÁNH MỨT
(278) Bánh (bỏng) nổ (cốm nếp, cốm bắp)
(279) Bánh 7 lửa
(280) Bánh ít lá gai
(281) Bánh tổ (bánh ổ)
(282) Bánh tét tro
(283) Mứt càrốt
(284) Mứt hạt sen
(285) Mứt sắn dây
(286) Cơm rượu, rượu bách nhật
(287) Mật cơm rượu


VII. THỨC UỐNG
(288) Trà gạo lứt
(289) Trà ba nám
(290) Trà tương
(291) Trà tương mai
(292) Trà ô mai
(293) Nước sắn mai
(294) Trà sắn dây (cát căn)
(295) Trà vối
(296) Trà trinh nữ (hổ ngươi, mắc cỡ, xấu hổ, ngủ ngày) 
(297) Trà rau má
(298) Trà râu bắp
(299) Trà tim sen
(300) Trà củ sen
(301) Trà vỏ ấu
(302) Trà ngải cứu
(303) Trà bồ công anh
(304) Cà phề bồ công anh, cà phê ngưu bàng
(305) Trà Mu
(306) Trà đậu đỏ
(307) Trà đậu đen
(308) Trà đậu ván
(309) Cà phê thực dưỡng (cà phê Ohsawa)
(310) Sữa thảo mộc kokkoh

 

Xem Thêm Nội Dung